SERIES BÀI VIẾT: LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ (P.1)

Sau đây là series các bài viết nói về phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn khác biệt và hoàn toàn mới. Với phương pháp này, bạn sẽ nói tiếng Anh một cách xuất sắc! Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin khi nói tiếng Anh.

Quy tắc đầu tiên: Học theo CỤM TỪ, không học đơn lẻ.

Nếu bạn tham gia một lớp học tiếng Anh, bạn thường phải ghi nhớ một danh sách từ vựng.
Với phương pháp học Tiếng Anh của Trung tâm Tiếng Anh Meraki, bạn sẽ không còn phải làm điều này nữa. Tại sao? Bởi vì việc ghi nhớ danh sách từ vựng rất tốn thời gian. Thay vào đó, bạn cần sử dụng quy tắc đầu tiên đó là “học theo CỤM TỪ – không học từ đơn lẻ”.

“CỤM TỪ” có nghĩa là gì? Cụm từ là các nhóm từ vựng có liên quan đến nhau và cùng hướng đến một ý. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, các từ vựng nhất định thường đi cùng nhau theo một quy tắc nhất định. Chẳng hạn, trong tiếng Anh chúng ta nói “I am on an island (tôi đang ở trên một hòn đảo)”. Chúng ta không nói “I am at an island”. Tại sao? Không có một lý do nào hợp lý. Đơn giản, một cụm từ là phổ biến và được chấp nhận rộng rãi còn một cụm từ khác thì không.

Sau đây là một ví dụ khác. Chẳng hạn từ “hate” là một trong những từ mới bạn muốn học. Trong lớp học truyền thống, bạn sẽ viết từ “hate” ra và sau đó tra từ điển để tìm nghĩa của nó. Sau đó bạn sẽ ghi nhớ từ này – hate, hate, hate, hate, hate.

Đây là một cách cổ điển – một cách học trong giáo trình. Ở trường học, có thể bạn sử dụng phương pháp học Tiếng Anh này để ghi nhớ một số lượng lớn các từ đơn lẻ. Bạn có các danh sách từ vựng khổng lồ đó, và bạn đã cố gắng để ghi nhớ tất cả các danh sách đó cho bài thi.

Thậm chí tồi tệ hơn, bạn có thể học các từ vựng này bằng ghi nhớ bản dịch trong tiếng mẹ đẻ. Vì lý do này, bạn thường thấy bản thân đang thực hiện quá trình dịch trong đầu khi cố gắng nói tiếng Anh. Đầu tiên, bạn nghĩ đến một từ trong tiếng mẹ đẻ, và sau đó bạn cố gắng nhớ lại bản dịch trong tiếng Anh. Bước này sẽ làm chậm cả khả năng nói và nghe của bạn.

Tin tôi đi. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn học theo CỤM TỪ – một nhóm các từ vựng. Cách học này rất dễ thôi. Bạn lắng nghe ai đó nói tiếng Anh thực sự, và khi bạn nghe thấy một từ mới, bạn ghi lại từ đó. Hay khi bạn đọc một câu chuyện và bạn bắt gặp một từ mới, bạn cũng ghi lại từ đó. Chỉ là bạn sẽ không chỉ muốn ghi lại một từ đơn lẻ đó. Bạn muốn ghi lại toàn bộ CỤM TỪ hay cả câu mà chứa từ mới đó.

Nói cách khác, bạn sẽ học ngôn ngữ theo từng cụm. Do đó, thay vì chỉ ghi lại từ “hate”, bạn sẽ ghi lại cả câu “John hates ice cream”. Bạn ghi lại cả CỤM TỪ và nghĩa của nó.

BÍ QUYẾT HỌC:

Việc tra cứu từ trong từ điển tiếng Anh mà hầu hết học sinh có thể tra cứu được dễ dàng. Việc tra cứu cụm từ thường khó khăn hơn, do không phải lúc nào cũng có thể dịch cụm từ theo nghĩa đen được. Đây là lý do tại sao tôi khuyên tất cả các học sinh của tôi nên có một cuốn từ điển thành ngữ tốt, hay từ điển thành ngữ tiếng Anh. Thành ngữ là các cụm từ hay châm ngôn phổ biến trong một ngôn ngữ. Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “dictionary of English idioms (từ điển thành ngữ tiếng Anh)”, bạn sẽ tìm thấy một danh sách các cuốn từ điển để lựa chọn.

Quy tắc thứ 2: Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn (updating…)

Bình Luận