Phát Triển Kỹ Năng Cho Trẻ – Làm Thế Nào Để Con Có Khiếu Ăn Nói?

Ăn nói lưu loát, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tự tin là một trong những kỹ năng quan trọng của trẻ. Vấn đề là liệu trẻ có bị ảnh hưởng gen di truyền từ cha mẹ với khiếu ăn nói bị hạn chế? Như một người bạn, chúng tôi đồng cảm với những trăn trở vì tương lai của các con. Đây là vấn đề cần được làm sáng tỏ để ba mẹ có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho con. Từ đó phát triển kỹ năng cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Việc phát âm các ngôn ngữ thì được kế thừa từ đời này sang đời khác. Nhưng bản thân ngôn ngữ không di truyền như gen. Một cách giản, là khi trẻ có cha mẹ là người Anh, tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, nhưng trẻ được sinh ra ở Việt Nam, mọi người xung quanh đều nói tiếng Việt thì chắc chắn ngôn ngữ mà trẻ thành thạo là tiếng Việt. Như vậy, trẻ học ngôn ngữ một cách vô thức và chịu ảnh hưởng của thính giác. Chỉ cần không bị cản trở và có sự thúc đẩy tích cực, trẻ sẽ sử dụng tốt ngôn ngữ.

Quá trình phát triển kỹ năng cho trẻ một cách tự nhiên

Từ khi chào đời đến năm 2 tuổi, có thể chúng ta khó nhận ra nhưng sự phát triển trong trẻ là rất lớn. Nhớ lại một chút nhé, Những giai đọng khi trẻ tự phát triển kỹ năng nói. Vào một lúc nào đó trẻ sẽ có khả năng phát ra các âm tiết, sau đó khả năng này kéo dài mà không có sự thay đổi nào thêm. Một thời gian nữa trôi qua, trẻ lại biết nói một hai từ đơn. Kế sau đó lại không tiến bộ nữa. Rồi một lúc nào đó, trẻ lại biết nói một vài câu đơn giản (mặc dù chưa được tròn vành rõ chữ) với mẹ. Rồi sau đó chính xác như một con vẹt, ai nói gì cũng bi bô bắt chước. Đến khi lên 5 – 6 tuổi, khả năng diễn đạt của trẻ đã rất rõ ràng.

Những cách mà bố mẹ có thể phát triển kỹ năng cho trẻ

Trong suốt quá trình đó, phụ huynh cần có một định hướng rõ ràng cho sự phát triển kỹ năng của trẻ. Đặc biệt là ngôn ngữ của con. Lúc trẻ bi hô học nói, trạng thái học ngôn ngữ đã chuyển từ vô thức sang trạng thái có ý thức. Người lớn nói gì, trẻ sẽ bắt chước nói theo, rất đáng yêu.

Tuy nhiên, sai lầm khá thường xuyên của nhiều phụ huynh là “hùa theo” sự đáng yêu đó của trẻ. Họ nói trại từ đi như cách mà trẻ phát âm chưa chuẩn như “măm măm”, “bặp bặp”,…Đây là một sự kìm hãm đối với cơ chế hoàn thiện ngôn ngữ của trẻ. Hãy để trẻ cùng trò chuyện với ba mẹ. Cho trẻ tiếp xúc với người lớn, với xã hội xung quanh để được học những cuộc nói chuyện phát âm chuẩn, nội dung rõ ràng.

Khi ngôn ngữ của trẻ dần được hoàn thiện hơn với những câu cú ngắn nhưng đủ rõ ràng. Lúc này ba mẹ cần tạo cơ hội tối đa cho trẻ sử dụng ngôn ngữ. Một cách khá thú vị và hiệu quả là mẹ thường xuyên kể một câu chuyện nào đó cho trẻ nghe. Sau đó khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện đó với ba. Điều đó vừa làm phong phú vốn từ của trẻ khi được nghe kể đồng thời giúp trẻ củng cố khả năng ngôn ngữ của mình khi kể lại.

Như vậy, hãy nhận thức được tầm quan trọng của quá trình phát triển ngôn ngữ cho con. Bạn đã giúp con thành công một nửa những thách thức con cần chinh phục trong tương lai rồi. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều phụ huynh tạo cho trẻ môi trường và phương pháp phát triển kỹ năng cho trẻ khoa học. Giúp khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như “khiếu ăn nói” của trẻ được phát huy cao độ.

Quý phụ huynh quan tâm có thể liên hệ trực tiếp qua các kênh:

📩Website: https://meraki.edu.vn/
💌Fanpage: Ngôi nhà Kỹ Năng Meraki – Ngôi Nhà Anh Ngữ Meraki
☎️Mobile phone: 0935.194.574
🏠Hoặc liên hệ trực tiếp tại
– Cơ sở 1: 115 Lê Lai, quận Hải Châu
– Cơ sở 2: 140 Trịnh Đình Thảo, quận Cẩm Lệ

Bình Luận