TOP 8 Tips Giúp Con Bạn Giảm Thiểu Tính Nhút Nhát

Trong khoảng thời gian đầu đời, việc trẻ trở nên nhút nhát không phải là lạ. Tuy nhiên nét tính cách này nếu không được quan tâm có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự hoàn thiện kỹ năng của bé sau này. Việc gặp trở ngại giao tiếp xã hội, hạn chế sự học hỏi từ bên ngoài, EQ thiếu sót ảnh hưởng đến cả IQ. Vì vậy, ba mẹ cần vạnh rõ những nhiệm vụ cụ thể của mình nhằm giúp con giảm được tính nhút nhát.

1. Loại bỏ định kiến – Cách giúp trẻ giảm tính nhút nhát

Điều trước tiên bạn cần làm là loại bỏ suy nghĩ rằng nhút nhát là môt vấn đề đáng lo ngại và xấu hổ. Có như vậy, bạn mới có những nhận nhức rộng mở và đúng đắn trong vấn đề của con. Từ đó mà cư xử hành động khéo léo giúp con dần trở nên tự tin hơn.

2. Trò chuyện với con nhiều hơn

Gia đình là sân tập đầu tiên để trẻ học hỏi các mối quan hệ xã hội. Việc trò chuyện với trẻ không chỉ giúp ba mẹ và con ngày một gắn kết, thân thiết hơn. Từ đó giúp trẻ cải thiện khả năng diễn đạt trong giao tiếp, kỹ năng tương tác trong một mối quan hệ.

3. Luôn cố gắng nhận ra và đáp ứng nhu cầu của con

Người lớn chúng ta nên tự đặt mình vào vị trí của trẻ để suy nghĩ và hành động. Có thể với chúng ta, việc trẻ đang gặp phải thật dễ dàng. Nhưng với các bé thì không hẳn như vậy.  Đừng bao giờ nhìn nhận vấn đề theo cách áp đặt mà hãy xem xét thật nghiêm túc vấn đề của con nằm ở đâu, hướng giải quyết như thế nào.

4. Thấu hiểu tính nhút nhát của con và tránh làm cho con cảm thấy xấu hổ vì điều đó

“Bé nhà mình nhút nhát lắm!” hay “Con bé cái gì cũng sợ, chẳng làm gì nên hồn cả!”,… những câu nói vô tình ấy tưởng như không có ý nghĩ gì lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ. Con có thể sẽ cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Tệ hơn, khi khuyết điểm được nhắc đi nhắc lại, dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát. Dẫn đến sự tự tin về bản thân cũng sẽ dần biến mất.

5. Khen ngợi, khích lệ, tránh tạo áp lực, hay cảm xúc tiêu cực – Những cách giúp trẻ giảm tính nhút nhát

Không chỉ là ba mẹ, khi trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, sẽ có vô vàn lý lo khiến sự tự tin của trẻ suy giảm. Lúc này, ba mẹ nên khuyến khích con hướng tới những điều tích cực, khích lệ những điểm mạnh của trẻ. Điều quan trọng là không được đối xử thô lỗ, mạnh bạo với trẻ. Đặc biệt, nếu hường xuyên ép trẻ làm những điều chúng không muốn sẽ gây ra tác dụng ngược.

Ba mẹ cũng đừng bao giờ tiết kiệm lời khen đối với trẻ. Việc chúng ta biết nhìn nhận và công nhận giá trị của trẻ sẽ khích lệ con giúp tự tin và quyết tâm khi thực hiện mọi việc.

6. Dạy con cách đối phó với những lời trêu chọc hay bắt nạt, khuyến khách tự con đứng lên

Một số phụ huynh thường mặc kệ và cho rằng vấn đề này nên để trẻ tự giải quyết. Việc này chỉ có hiệu quả khi mẫu thuẫn của các bé chỉ ở mức độ đơn giản. Nếu để vấn đề kéo dài mà không có biện pháp thích hợp thì có thể để con đón nhận những hậu quả nặng nè về sức khỏe, tâm lý cho con.

Hãy nhấn mạnh với con về việc không được im lặng chịu đựng khi bị trêu chọc hay bắt nạt. Đồng thời, cũng không dùng bạo lực để đáp trả. Dạy con cách thể hiện tâm lý bình tĩnh, cương quyết và phát biểu quan điểm của mình. Hay yêu cầu dừng ngay những lời trêu chọc, bắt nạt đó lại. Bằng cách này, bạn đang từng bước giúp bé tự tin, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

7. Giải tỏa hoặc dạy con cách đối phó những nỗi lo lắng, sợ hãi

Trẻ ở mỗi độ tuổi đều có nỗi sợ hãi của riêng mình: sợ bóng tối, sợ sấm chớp, sợ đám đông, sợ một mình,… Trước hết, cần xác định những nối sợ hãi đó có tương ứng với độ tuổi của con hay không. Có một sự thật rằng, hầu hết những nỗi sợ đều là do không biết, không nhận thức rõ vấn đề mà ra. Chỉ cần ba mẹ chú ý đến cách giáo dục của mình dần dần trẻ sẽ thoát khỏi sự sợ hãi, nhút nhát của mình ngày trước.

8. Tiếp xúc với thế giới bên ngoài có thể giảm tính nhút nhát của trẻ

Sự phát triển kỹ năng và định hình tính cách của một đứa trẻ không thể tách rời khỏi mối quan hệ giữa người với người và giữa người với xã hội xung quanh. Hãy đảm bảo con mình được chăm sóc và vây quanh bởi những con người sống tích cực. Theo đó trẻ tiếp nhận và học hỏi thái độ sống tích cực hơn. Đồng thời, nếu là một môi trường thú vị, khơi gợi được niềm hứng thú trong trẻ. Một cách tự nhiên trẻ sẽ có những tương tác tích cực với môi trường đó và dần dần hình thành kỹ năng cho trẻ trong tương lai.

Đó cũng là điều mà chúng tôi luôn mong muốn khi xây dựng một môi trường thân thiện, lành mạnh và khoa học tại Meraki, nơi những người thầy, người cô là những người bạn đầy nhiệt thành và tận tâm sẽ giúp con bạn khắc phục yếu điểm, phát triển toàn diện!

Quý phụ huynh quan tâm có thể liên hệ trực tiếp qua các kênh:

📩Website: https://meraki.edu.vn/
💌Fanpage: Ngôi nhà Kỹ Năng Meraki – Ngôi Nhà Anh Ngữ Meraki
☎️Mobile phone: 0935.194.574
🏠Hoặc liên hệ trực tiếp tại
– Cơ sở 1: 115 Lê Lai, quận Hải Châu
– Cơ sở 2: 140 Trịnh Đình Thảo, quận Cẩm Lệ

Bình Luận