HỌC CÙNG CON SAO CHO ĐÚNG️?

       Bên cạnh việc học tập hàng ngày ở lớp thì việc ba mẹ học cùng con khi ở nhà cũng quan trọng không kém.
       Dạy con không đúng cách khiến nhiều bậc phụ huynh lại có tâm lý chán nản, bực bội dễ nóng giận, thiếu kiểm soát khi dạy con học. Điều này lại càng gây cho bé thêm nhiều áp lực, trẻ khó tập trung, giảm khả năng tiếp thu bài.
       Để việc dạy con trở nên dễ dàng hơn, trước hết, ba mẹ phải nắm được các kiểu dạy con, từ đó có những nội dung, phương pháp tương tác tốt nhất với con.
 
       MERAKI xin giới thiệu cho ba mẹ 3 KIỂU HỌC CÙNG CON
#KIỂU_1: Làm thầy của con
       Ba mẹ có thể dạy cho con những cái mới mà con chưa được học ở trường hoặc giúp trẻ vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống hằng ngày. Khi đó, ba mẹ nên đưa con vào tình huống có vấn đề để tạo hứng thú, kích thích tư duy của trẻ. Ví dụ: Sau buổi học ở trường, ba mẹ giúp con ôn lại bài trên trường, hỏi hôm nay con học bài gì, và con có nội dung nào chưa hiểu không? Ba mẹ có thể giảng lại cho con.
Không chỉ dừng lại ở kiến thức, các bài học về cuộc sống như: Ứng xử với mọi người xung quanh, cách con nhìn nhận một sự việc xảy ra hay dạy con những thói quen tốt hàng ngày… Điều này giúp bé hình thành tính cách từ khi còn nhỏ.
#KIỂU_2: Làm bạn học với con
       Ba mẹ cùng con giải quyết các vấn đề liên quan việc học tập (cùng con làm bài tập, cùng thảo luận, tranh luận với con, cùng giải quyết tình huống có vấn đề với con…). Ví dụ: Sáng mai chủ nhật, nhà mình có khách đến chơi, mẹ dự tính chi 300.000 đồng cho việc này, mẹ con mình cùng bàn xem, mình cần mua những gì nhé!
#KIỂU_3: Làm học trò của con
       Ba mẹ khéo léo gợi ý, khuyến khích trẻ nhớ lại, dạy lại cho mình những kiến thức trẻ đã học ở trường, trong đó, nêu những câu hỏi “thắc mắc” để phát triển tư duy của trẻ, đề cao những câu hỏi mà trẻ đặt ra cho thầy cô ở trường, khích lệ trẻ tự tìm tòi, tự tìm hiểu những điều mình muốn biết, muốn giúp người khác biết… Trong những trường hợp này, nhiều khi ba mẹ phải “giả vờ” không biết để trẻ khẳng định bản thân.
Để hình dung rõ về các kiểu dạy con, mời ba mẹ tham khảo 1 mẫu đối thoại sau giữa người mẹ và người con học lớp 3 (Ví dụ cho kiểu 3):
– Mẹ: Hôm nay con học những môn gì?
– Con: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội mẹ ạ.
– Mẹ: Trước đây, mẹ thích môn Tự nhiên và Xã hội lắm. Thế, hôm nay con học bài gì vậy? Hay không?
– Con: “Khả năng kì diệu của lá cây”, con biết thêm về lá cây mẹ ạ.
– Mẹ: Nội dung chính thế nào con?
– Con: Lá cây có 3 chức năng là hô hấp, quang hợp và thoát hơi nước. Lá cây có nhiều lợi ích cho con người.
– Mẹ: Hay nhỉ! Này con, tại sao khi trời nắng mẹ con mình trú dưới bóng cây lại cảm thấy mát mẻ nhỉ?
– Con: Tại vì lá cây thoát hơi nước làm giảm nhiệt độ không khí ở đó, lá cây thải ra khí ô-xi làm cho thở dễ chịu mà mẹ.
– Mẹ: Con nói phải! Nhưng đồng thời lá cây hô hấp cũng “lấy đi” ô-xi mà. Vậy, khi đó lượng ô-xi được lá cây thải ra và hấp thụ có cân bằng không con nhỉ?
– Con: Ờ nhỉ, con không biết mẹ ạ.
– Mẹ: Khi học bài này, con có hỏi gì cô giáo không?
– Con: Con hỏi cô là, về mùa đông, cây bàng trụi lá, khi đó, quá trình quang hợp và hô hấp của cây thế nào?
– Mẹ: Câu hỏi hay quá! Cô trả lời con thế nào?
– Con: Cô bảo, câu hỏi này rất thú vị. Cô cười với con, nói là con về nhà tìm hiểu qua sách báo, in-tơ-nét, ba mẹ… rồi tiết sau cho cô và các bạn biết với.
– Mẹ: Vậy thì con tìm hiểu đi, mẹ cũng muốn biết điều đó.
– Con: Con sử dụng máy tính, hỏi bác “Gù” xem mẹ nhé…
– Mẹ: Mẹ sẽ chờ câu giải thích của con.
Meraki hy vọng bài viết Meraki chia sẻ sẽ giúp ba mẹ và con cái trở thành “đôi bạn học” cùng tiến mỗi ngày.

Bình Luận